Hạ thổ là gì? Hướng dẫn hạ thổ đúng cách

hạ thổ

Chắc chắn đã không ít lần bạn nghe đến cụm từ hạ thổ, rượu hạ thổ… Vậy hạ thổ là gì? Tại sao với rượu nên dùng phương pháp này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của southphillybar chúng tôi nhé.

I. Nghĩa của hạ thổ là gì?

Hạ thổ là gì
Hạ thổ hiểu đơn giản là chôn xuống lòng đất

Hạ thổ là gì? Hạ thổ được hiểu là chôn xuống đất. Tức là bạn đem vật gì đó chôn xuống đất trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là đối với rượu.

Còn trong đông y, hạ thổ là để dưới đất. Điều này có nghĩa là khi rang nóng trên chảo xong thì bạn sẽ đổ các vị thuốc lên một tấm vải và đặt trên mặt đất đến khi nguội. Thời gian hạ thổ từ 30 đến 40 phút tùy theo điều kiện nhiệt độ. Các vị thuốc sau khi được hạ thổ sẽ cất đi dùng dần hoặc ngâm rượu chữa bệnh.

Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hạ thổ theo phương diện là chôn rượu dưới đất. Hãy tiếp tục theo dõi các nội dung của bài viết nhé.

II. Tại sao cần phải hạ thổ?

Hạ thổ là gì
Rượu hạ thổ có chất lượng tốt hơn

Hạ thổ rượu hay còn gọi là chôn rượu xuống lòng đất sẽ giúp rượu có hương vị ngon hơn cũng như làm giảm các chất độc hại có trong rượu. Cụ thể, điều này được lý giải như sau:

  • Theo kết quả của những nghiên cứu gần đây, rượu dù có được bảo quản trong điều kiện tốt cũng không có chất lượng tốt bằng với việc hạ thổ. Bởi trong lòng đất chứa những vi khuẩn hiếu khi và lượng oxy được giảm xuống mức thấp nhất. Nhờ đó, những chất hữu cơ có trong rượu sẽ hạn chế phân hủy, mang đến sự an toàn khi sử dụng.
  • Ngoài ra, nhiệt độ cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới hương vị của rượu. Vậy nên, khi được hạ thổ, rượu sẽ hấp thụ được nguồn nhiệt đất tốt, giúp hương vị ngon và đậm đà hơn.
  • Thêm vào đó, hạ thổ rượu còn giúp lượng chất andehit trong rượu được giảm  tối đa, giúp khi uống rượu êm hơn, an toàn hơn.

III. Làm thế nào để hạ thổ rượu hiệu quả

Hạ thổ là gì
Tùy theo mục đích mà chọn kích thước chum hạ thổ rượu khác nhau

Như đã chia sẻ ở trên phần hạ thổ là gì? Hạ thổ rượu có nhiều phương pháp như hạ thổ dưới lòng đất, hạ thổ rượu tỏng cát, hạ thổ rượu trong hầm chứa… Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm cho từng mục đích riêng của người nấu. Hiểu đơn giản là nếu hạ thổ rượu cho gia đình sử dụng với sô lượng ít, bạn nên chọn những loại chum có dung tích nhỏ, có thể từ 2 lít đến 30 lít. Trong trường hợp bạn hạ thổ rượu để bán, kinh doanh thì nên chọn những chum có dung tích lớn từ 50 lít trở lên.

Để hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần hiểu thật kỹ khái niệm hạ thổ là gì cũng như ý nghĩa của việc hạ thổ rượu như đa nói ở trên. Sau đó tiền hành các bước ủ rượu bằng chum và hạ thổ trong thời gian nhất định.

III. Các bước tiến hành hạ thổ rượu

Có thể thấy, hiểu được ý nghĩa hạ thổ là gì giúp bạn có cách nhìn đúng hơn về phương pháp hạ thổ rượu. Vậy nên, nếu bạn muốn tiến hành hạ thổ rượu hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Chọn vị trí hạ thổ thích hợp

Việc chọn vị trí hạ thổ rượu không yêu cầu quá khắt khe như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bạn chỉ cần chọn địa điểm đẹp, phong thủy tốt và dễ nhận biết. Đồng thời, cũng nên chọn các vị trí đất cao, khô ráo để tránh tình trạng ngập khi mưa lớn. Đặc biệt, đất hạ thổ rượu phải là đất lành, vì thế bạn hãy tránh hạ thổ ở những khu vực gần mồ mả…

Hạ thổ là gì
Chọn vị trí đất lành để hạ thổ rượu
  • Bước 2: Đào hố để tiến hành hạ thổ rượu

Để có được hố hạ thổ phù hợp, bạn nên đo kích thước chum để đào hố có chiều cao tương ứng với chiều cao của chum đựng rượu. Lưu ý, trước khi hạ thổ rượu, ban nên kê một vài viên gạch ở dưới đáy hố để chum được cân bằng hơn khi đặt xuống.

Sau đó, bạn đặt chum vào hố và lấp đất thật chặt xung quanh chum. Lưu ý không lấp kín miệng chum để đảm bảo chất lượng của rượu không bị ảnh hưởng.

Lưu ý không hạ thổ rượu bằng bình thủy tinh, bình nhựa, inox hay bất cứ chất liệu nào khác những chiếc chum sành, bởi chúng sẽ làm vỡ, nứt bình do trong quá trinh hạ thổ rượu sẽ sinh ra nhiệt, hấp thụ chát hại hoặc làm biến tính của vật liệu đó.

Ngoài ra nếu bạn cùng có thể hạ thổ rượu dưới các bể nước, giếng nước sâu. Các bạn chỉ cần đặt chum rượu vào bể, giếng nước và bơm nước vào cho ngập chum rượu khoảng 7-10cm.

Phương pháp này thường được áp dụng theo quy mô lớn tại những nhà máy sản xuất rượu hoặc nhiều người thường hạ thổ rượu trong những thùng gỗ rồi chôn dưới hầm sâu nhằm tạo môi trường tốt nhất.

Hy vọng, với bài viết trên đây bạn đã hiểu được hạ thổ là gì cũng như cách hạ thổ rượu sao cho đúng để giữ được hương vị thơm, đậm đà và mang lại sự an toàn cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *