Tìm hiểu về ngành học thiết kế thời trang hot nhất hiện nay

hoc-thiet-ke-thoi-trang

Bạn yêu thích lĩnh vực thời trang? Bạn mong muốn sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang trong tương lai. Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều thông tin về ngành học thiết kế thời trang. Hãy đọc bài viết dưới đây của southphillybar.com để định được được ngành học này nhé.

I. Ngành học thiết kế thời trang là gì?

hoc-thiet-ke-thoi-trang-1
Ngành thiết kế thời trang là ngành đào tạo đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thiết kế
 • Ngành thiết kế thời trang là ngành đào tạo đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thiết kế, sản xuất quần áo, phụ kiện phục vụ nhu cầu của xã hội. Sinh viên học thiết kế không chỉ phải thiết kế trang phục hàng ngày mà còn có thể thiết kế trang phục dạ hội. Ngoài thiết kế quần áo, người học còn phải biết thiết kế trang sức, phụ kiện và giày dép. Tổng hợp đủ kỹ năng để thiết kế và sản xuất quần áo cho mọi người.
 • Để biến những ý tưởng thiết kế trong bản vẽ thành hiện thực, sinh viên ngành thiết kế thời trang phải có kiến ​​thức về may trang phục. Tham gia vào tất cả các quá trình sản xuất sản phẩm như khâu chọn chất liệu, cắt, may và các công đoạn khác…
 • Học thiết kế thời trang không chỉ cần kỹ năng thiết kế mà còn phải có kiến ​​thức về màu sắc, lịch sử thời trang… Mục đích của ngành thiết kế thời trang là phục vụ nhu cầu ăn mặc của con người. Tạo nên sản phẩm giúp người mặc tôn lên vẻ đẹp hình thể. Vừa tạo ra một hình ảnh phong cách mới cho thế giới thời trang.

II. Thi khối gì để học ngành thiết kế thời trang?

Đây là một ngành nghệ thuật phục vụ đời sống con người. Do đó, để thi vào ngành học thiết kế thời trang cần phải có kết quả môn thi văn hóa và năng khiếu. Theo quy định chung của bộ giáo dục, để học tập ngành thiết kế thời trang, học sinh có thể thi hoặc xét tuyển các khối sau:

 • H01 (Toán, Văn, Vẽ)
 • V02 (Toán, Anh, Vẽ)
 • V00 (Toán, Lý, Vẽ)
 • H02 (Văn, Anh, Vẽ)

III. Cơ hội việc làm của ngành thiết kế thời trang

hoc-thiet-ke-thoi-trang-2
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang
 • Nhà thiết kế thời trang: Đây là sự lựa chọn của nhiều sinh viên. Bạn có thể làm việc như một nhà cung cấp quần áo hoặc tạo thương hiệu của riêng mình.
 • Nhà sản xuất chất liệu: Trở thành nhà sản xuất chất liệu và sau đó cung cấp cho bộ phận gia công. Nếu bạn không muốn tạo ra một sản phẩm thời trang thành phẩm thì đây là một gợi ý đổi gió cho bạn sau khi tốt nghiệp ngành học này. Công việc này có thể thỏa mãn sở thích thời trang của bạn và đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ như một nhà thiết kế thời trang.
 • Nhà tạo mẫu thời trang: Công việc tiếp theo mà sinh viên thiết kế thời trang có thể đảm nhận là trở thành nhà thiết kế thời trang. Bạn có thể làm việc trong studio, đoàn làm phim, sự kiện… Bạn sẽ phụ trách tư vấn trang phục cho các nhiếp ảnh gia, diễn viên, người nổi tiếng,… Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giám đốc thương hiệu thời trang, hay blogger thời trang.
 • Kinh doanh thời trang: Bạn có thể kinh doanh thời trang và mở ra thương hiệu thời trang cho chính mình. Nắm bắt rõ được xu hướng thời trang của thời đại, bạn dễ dàng kinh doanh được những mặt hàng đắt khách.

IV. Tố chất cần có để trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi

Yêu thích thời trang thôi là chưa đủ để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp và thành công. Để theo học thiết kế thời trang và trở thành một nhà thiết kế giỏi bạn cần có những tố chất sau:

hoc-thiet-ke-thoi-trang-3
Tố chất để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp
 • Khiếu thẩm mỹ và khả năng tạo hình: Thiết kế thời trang là ngành đặc thù đòi hỏi người học phải có năng khiếu thẩm mỹ, biết tạo dáng, tạo đường nét, tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm phù hợp với người mặc.
 • Yêu vẻ đẹp con người: Nếu không phải là người yêu vẻ đẹp con người, bạn sẽ khó tìm được cảm hứng và tình yêu trong tác phẩm này.
 • Kiên trì và cầu tiến: Là một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, bạn cần có khả năng chịu áp lực công việc và kỹ năng làm việc nhóm. Lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình từ các chuyên gia sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công.
 • Sáng tạo và thực tế: một nhà thiết kế cần thích ứng linh hoạt với sự biến đổi trong từng bản thiết kế với những đổi mới, cách tân phù hợp.
 • Kiến thức rộng: Văn hóa nguồn cảm hứng để sáng tạo ra các tác phẩm thời trang. Bởi vậy, một nhà thiết kế giỏi cần có vốn kiến thức văn hóa đa dạng, sâu rộng để có thể sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo.
 • Có khả năng kinh doanh: ngoài việc không ngừng trau dồi kiến thức thời trang thì có kiến thức và khả năng kinh doanh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội.

Ngành thiết kế thời trang là công việc đòi hỏi sự sáng tạo cũng như sẽ có những áp lực riêng trong việc tạo nên sản phẩm cũng như có thể bán được chúng trên thị trường. Thời trang không phải là môi trường nhàn hạ mà sẽ tiêu tốn của bạn nhiều công sức và chất xám.

V. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về ngành học thiết kế thời trang mà chuyên mục thiết kế muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết và góc nhìn mới mẻ về ngành nghề triển vọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *