Ngành an toàn thông tin là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi

Với nhu cầu bảo mật thông tin cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội ngày càng cao dẫn đến an toàn thông tin đang trở thành ngành học hot được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Vậy ngành an toàn thông tin là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Tất cả sẽ được southphillybar.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Ngành an toàn thông tin là gì?

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-1
Ngành an toàn thông tin là một ngành của khoa học máy tính

Ngành an toàn thông tin là một ngành của khoa học máy tính và an ninh mạng nghiên cứu cách dữ liệu và hệ thống máy tính được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công, phạm vi vi phạm an ninh và các hoạt động. Ngành này bao gồm các phương pháp phát hiện, tránh và khắc phục các cuộc tấn công và các mối đe dọa bảo mật.

Ngành An toàn thông tin cung cấp cho người học kiến ​​thức chuyên sâu về lập trình hướng đối tượng, cấu trúc và thuật toán, cơ sở dữ liệu, kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành, an ninh mạng máy tính, cơ chế hoạt động của mã độc, mật mã, lập trình hệ thống, phát hiện xâm nhập, phát hiện và phòng ngừa hệ thống doanh nghiệp, bảo mật mạng không dây và có dây, quản lý rủi ro và bảo mật thông tin.

II. Yêu cầu của ngành an toàn thông tin

1. Tư duy logic và sự nhạy bén 

Ngành an toàn thông tin đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với công nghệ, máy tính, các con số và code. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải suy nghĩ nhanh chóng và làm việc sắc bén.

2. Nền tảng kiến ​​thức bền vững 

Cũng như nhiều ngành nghề khác, để làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin, bạn cần phải có kiến ​​thức thực sự và được đào tạo bài bản. Do đó, khi xin việc trong ngành an toàn thông tin, ưu tiên cho những người đã được đào tạo phù hợp với chuyên ngành.

3. Đổi mới hàng ngày 

Đổi mới hàng ngày trong ngành công nghệ thông tin không còn xa lạ. Vì vậy, làm nghề này, bạn cần không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Nếu không, bạn sẽ không thể thích nghi với bản chất luôn thay đổi và xảo quyệt của tin tặc ngày nay.

III. Cơ hội việc làm của ngành an toàn thông tin

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-3
Tốt nghiệp ngành an toàn thông tin ra làm gì?

An toàn thông tin đang là nghề hấp dẫn nhất trong xã hội hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên an toàn thông tin. Do tính chất và giá trị của dữ liệu trong các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin hầu như luôn có mặt trong bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ sở lớn nào. Họ chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả công nghệ của công ty khỏi các cuộc tấn công mạng độc hại thường tìm cách thu thập thông tin cá nhân quan trọng hoặc giành quyền kiểm soát các hệ thống nội bộ.

Tính đến năm 2013, hơn 80% chuyên gia đã không thay đổi chủ lao động hoặc công việc trong vòng một năm và số lượng chuyên gia dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng hơn 11% mỗi năm từ năm 2014 đến 2019. Nếu chuyên môn của bạn là an toàn thông tin, bạn có thể làm các công việc cụ thể trong lĩnh vực này như:

 • Chuyên viên an toàn/bảo mật thông tin: trực tiếp triển khai ý tưởng, xây dựng dự án và tư vấn, đề xuất giải pháp, phương án an toàn/an ninh thông tin; Tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn bảo vệ thông tin; triển khai, rà soát, đánh giá các giải pháp bảo mật/an toàn thông tin;
 • Chuyên viên quản trị mạng/an ninh mạng: trao đổi, hợp tác trực tiếp với đối tác nước ngoài; diễn giải dữ liệu thông tin; Ghi chép, lưu trữ và truy xuất dữ liệu, tài liệu, thông tin một cách an toàn, bí mật và kịp thời theo chỉ đạo, phân công. Và để trở thành một nhà quản trị mạng chuyên nghiệp, bước đầu tiên bạn phải trang bị cho mình chứng chỉ CCNA, CCNP, CEH và các chứng chỉ khác.
 • Lập trình viên: làm việc trong công ty chuyên về phần mềm và chương trình máy tính; Trực tiếp tham gia lập kế hoạch, xây dựng ý tưởng chi tiết để thiết kế và sản xuất các ứng dụng, phần mềm, chương trình bảo mật thông tin và giảm thiểu rủi ro. Như: chương trình diệt virus, chống đánh cắp dữ liệu,…

IV. Tố chất cần có để theo học ngành an toàn thông tin

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-2
Theo đuổi ngành an toàn thông tin cần tố chất gì?

Để học tập và làm việc trong ngành an toàn thông tin, bạn cần có những tố chất sau:

 • Kiến thức cơ bản về máy tính và mạng máy tính: Bạn cần hiểu cách thức hoạt động của máy tính và mạng máy tính cũng như các yếu tố bảo mật liên quan đến chúng.
 • Khả năng tìm kiếm thông tin và học hỏi: Bạn cần có khả năng tìm kiếm và học hỏi những kiến ​​thức mới trong lĩnh vực bảo mật thông tin.
 • Khả năng lập trình: Kiến thức lập trình giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của các chương trình máy tính và cách xử lý các vấn đề bảo mật.
 • Tính toán và logic: Bạn cần có kỹ năng toán học và suy luận logic để giải quyết các vấn đề về bảo mật thông tin.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Công việc trong ngành bảo mật thông tin thường yêu cầu khả năng làm việc nhóm với các chuyên gia khác.
 • Đặt bảo mật lên hàng đầu: Bạn phải hiểu rằng bảo mật thông tin là mục tiêu quan trọng nhất và phải được đặt lên hàng đầu.

V. Một số trường đào tạo ngành an toàn thông tin

Dưới đây là danh sách trường đào tạo ngành an toàn thông tin chất lượng tại và đảm bảo tạo ra nguồn nhân lực chủ yếu tại Việt Nam bạn có thể tham khảo. Nhằm lựa chọn môi trường học tập phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu về chất lượng giảng dạy:

 • Học viện Kỹ thuật Mật mã
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

VI. Kết luận

Từ những thông tin mà chuyên mục giáo dục chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngành an toàn thông tin là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích, là tiền đề quan trọng để các bạn hiểu sâu hơn về ngành học từ có có lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *