Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai, bạn biết chưa?

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ

Vũ trụ là không gian rộng lớn mà ai cũng mong muốn được trải nghiệm 1 lần trong đời. Nhờ có sự giúp đỡ của Liên Xô mà Việt Nam đã trở thành quốc gia Châu Á đầu tiên chinh phục vũ trụ. Vậy ai là người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Hãy cùng southphillybar.com chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Người Việt Nam đầu tiên vào vũ trụ là ai?

Phạm tuân
Anh hùng Phạm Tuân chính là người Việt Nam đầu tiên được bay vào vũ trụ

Theo nguồn thông tin chính thống, 21h33 ngày 23/7/1980 từ sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur (Liên Xô) đã đã người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ, đó là nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết Gorbatko trên chiếc tàu Vũ trụ Liên hợp 37 vào quỹ đạo.

Phạm Tuân sinh ngày 14/2/1947 tại Thái Bình. Ông từng có thời gian đi bộ đội và được tuyển vào binh chủng Không quân Nhân dân Việt Năm năm 1965. Sau đó Phạm Tuân tốt nghiệp trường Phi công quân sự ở Liên Xô năm 1967 và trở thành sĩ quan lái máy bay chiến đấu của trung đoàn 921 Sao Đỏ.

Năm 1968, ông là đảng viên của đảng Lao động Việt Nam và là một trong 12 phi công được chọn để đào tại để lái tiêm kích bay đêm, chuẩn bị cho việc bắn hạ máy bay B52 năm 1972.

Vào đêm 27 tháng 12 năm 197, theo tài liệu lịch sử không chính thức của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phạm Tuân đã bắn rơi một máy bay B-52 của Mỹ và trở thành người Việt đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này trên không và trở về an toàn.

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ
Ông cúng chính là người Việt bắn rơi máy bay B52 của Mỹ

Với chiến công này, Phạm Tuân đã được đại tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi điện khen và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam vào ngày 3/9/1973. Sau hòa bình, ông được cử đi học tại Học viện Hàng không Liên Xô năm 1977 và sau đó được chuyển sang đào tạo chuyên về hàng không vũ trụ.

Năm 1979, Phạm Tuân được chọn vào phi hành đoàn thứ 6 của chương trình Intercosmos cùng với người dự bị là Bùi Thanh Liêm. Để được chọn trở thành phi hành gia của phi vụ, cả ông và Bùi Thanh Liêm phải trải qua 16 tháng huấn luyện. Được biết cả hai đều có cơ hội bay vào vũ trụ như nhau nhưng chỉ có 1 người được chọn. Ngày 20/7/1980, tức là chỉ 3 ngày trước khi bay, cơ quan mới thông báo Phạm Tuân là người được chọn và trở thành người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ.

Từ năm 1999, Phạm Tuân mang quân hàm Trung tướng không quân, đến năm 2000 thì ông giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Đến năm 2002, Phạm Tuân được bầu làm Chủ tịch Ngân hàng Quân đội và về hưu năm 2008 theo Quy định của Chính Phủ sau khi đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử của Anh hùng Phạm Tuân, bạn có thể tham khảo thông tin tại Wikipedia nhé.

II. Chuyến bay lịch sử đưa người Việt đầu tiên vào vũ trụ

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ
Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân đã có 8 ngày bay ngoài vũ trụ

Nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô mà nhân dân Việt Nam đã thực hiện ước mơ của Bác Hồ, đó là một lúc nào đó người Việt sẽ bay vào vũ trụ. Theo đó, chuyến bay lịch sử bắt đầu từ 21h33 ngày 23/7/1980 trở về Trái đất lúc 18h15 ngày 31/7/1980.

Chiếc tàu Liên hợp 37 đã đưa nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết lúc bất giờ là Gorbatco vào quỹ đạo. Trong 8 ngày bay ngoài vũ trụ, Phạm Tuân và Gorbatco đã thực hiện tổng cộng 142 vòng quay quỹ đạo Trái Đất cũng như tiến hành 30 cuộc thí nghiệm viễn thám hàng không, đo và xây dựng bản độ độ ẩm vùng sông Hồng, chuẩn bị cho việc xây dựng Trạm mặt đất Hoa sen để phục vụ thông tin liên lạc qua hệ Intersputnik.

Trong tình trạng không trọng lượng, hai nhà du hành vũ trụ đã tiến hành các thí nghiệm hòa tan các mẫu khoáng chất, các thí nghiệm cây trồng trên giống bèo hoa dâu…và tiến hành chụp ảnh Việt Nam từ quỹ đạo Trái Đất.

Sau những ngày làm việc khẩn trương và hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Phạm Tuân và Gorbatco đã chuyển sang tàu liên hợp 36 để trở về Trái Đất. Theo đó, khoang đổ bộ của tàu Liên hợp 36 đã hạ cánh chính xác xuống khu vực đã được xác định trước.

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ
Chuyến bay có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên Xô

Thế nhưng, song song với sự thành công và tiếng thăm thì lại có những lời đàm tiếu không hay về nhà du hành vũ trụ, Anh hùng Phạm Tuân. Ông từng chia sẻ với báo chí rằng: Tôi cho rằng những người đó không có sự hiểu biết về chuyến bay vào vũ trụ. Con tàu vũ trụ cần phải có hai người điều khiển. Trong khi Gorbatco là người lái chính, điều khiển con tàu. Thì tôi phụ trách các thông số, bảng điều khiển của con tài. Việc phối hợp lái chính với lái phụ cần có sự ăn khớp. Không thể nào có chuyện người này điều khiển, người kia ngồi chơi được.

Nhìn chung chuyến bay vào vũ trụ với sự tham gia của nhà du hành Việt Nam đầu tiên đã kết thúc thắng lợi. Chuyến bay này là sự kiện mang tính lịch sử và ý nghĩa chính trị, khoa học to lớn. Chuyến bay vào vũ trụ để chứng minh trí tuệ con người Việt Nam có thể vươn dần lên trình độ chung của nền khoa học thế giới.

Phạm Tuân
Chuyến bay góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Nếu như trước kia, người Việt còn là những người mù chữ, nô lệ cho thực dân, đế quốc thì bằng ý chí quật cường người Việt Nam đã vươn lên đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược và xóa bỏ áp bức bóc lột để làm chủ đất nước, vận mệnh của mình. Có thể thấy, thành công của chuyến bay đã tỏ rõ những khả năng của người Việt trong kỷ nguyên mới và vươn tới một thời kỳ phát triển rực rỡ.

Có thể nói, nếu như chuyến bay của anh hùng Phạm Tuân đánh dấu mốc quan trọng trong việc đưa người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ, thì sự kiện phóng thành công lên quỹ đạo Vinasat 1 ngày 19/4/2008Vinasat 2 ngày 16/5/2012 đã mở ra cho nước ta một giai đoạn mới trong việc chinh phục không gian.

III. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là ai rồi đúng không. Có thể thấy, anh hùng Phạm Tuân đã giúp Việt Nam sánh vai cùng với những cường quốc năm châu về lĩnh vực du hành vũ trụ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những thông tin thú vị về du hành vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *