P/S là gì? Nên sử dụng P/S thế nào cho đúng

P/S là gì

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ rất dễ nhìn thấy cụm từ p/s cuối mỗi email, bức thư… Thế nhưng p/s là gì thì không phải ai cũng biết chính xác. Nên dùng p/s sao cho đúng hoàn cảnh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của southphillybar chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

I. Ý nghĩa p/s là gì?

P/S là gì
Tùy thuộc vào từng ngữ cảnh sử dụng mà p/s mang ý nghĩa khác nhau

P/s là từ viết tắt của Post Scriptum và tùy thuộc vào từng ngữ cảnh mà sẽ có ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Nếu p/s xuất hiện ở đoạn văn bản thì được hiểu là ghi chú, chú thích.
  • Nếu p/s xuất hiện ở bức thư, email thì được hiểu là tái bút nhằm nhấn mạnh nội dung nào đó để người đọc chú ý.

Vì thế p/s được sử dụng phổ biến trong thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa được phát triển. Khi mà con người thường gửi thư tay. Sau khi kết thúc bức thư, chúng ta đều thấy những thông tin chưa được nhắc đến nhưng lại không thể bổ sung nên thường dùng p/s để nhận mạnh, thêm thông vào.

Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật phát triển, những bức thư điện tử thay thế dần cho thư tay thì p/s dần trở nên lỗi thời. Nhưng thực tế, p/s vẫn được sử dụng rộng rãi. Lúc này p/s là gì? Nó được dùng ở cuối mỗi email hay trong các status trên mạng xã hội với mục đích là nhấn mạnh nội dung phía sau.

Ngoài ra, p/s cũng xuất hiện trong các tờ quảng cáo, tờ rơi và mang ý nghĩa là chú trọng vào những chi tiết như địa chỉ, thông tin khuyến mãi… để tăng sự thu hút người xem. Bên cạnh đó, p/s cũng mang nhiều ý nghĩa khác như: máy chơi game cầm tay phổ biến hiện nay, loại nhựa trong đời sống, phần mềm chỉnh sửa ảnh…

II. Những ý nghĩa khác của p/s

P/S là gì
p/s được dùng để nhấn mạnh nội dung, vấn đề

Trước đây p/s là gì? Nó được dùng để chỉ những thông tin cần lưu ý mà người viết muốn gửi đến người nhận. Ví dụ, trong trường hợp viết thư, sau khi đã cung cấp đầy đủ nội dung nhưng bạn lại quên mất một vài điều cần nói cho người nhận thì p/s chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong hoàn cảnh này đấy.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, mạng 3G, 4G… nên các trang mạng xã hội trở thành phương tiện giúp mọi người kết nối với nhau nhanh hơn. Trong đó phải kể đến Facebook

Theo thống kế, lượng người tải Facebook hàng năm rất lớn và lượng thời gian truy cập cũng nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 12 đến 20. Do đó, đã xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ, từ vựng, từ lóng, từ viết tắt trên mạng xã hội.

Chắc chắn khi lướt facebook, bạn thường thấy sự xuất hiện của p/s ở mỗi bài viết, status… Vậy p/s là gì? Hiểu đơn giản thì p/s lúc này được dùng để nhấn mạnh vấn đề mà người đăng bài  muốn tóm tắt nội dung ở trên.

III. Một số cách dùng p/s tốt nhất

P/S là gì
p/s còn được dùng để gửi gắm tình cảm

Sau khi biết được những ý nghĩa p/s là gì, bạn cũng cần nắm chắc thông tin khi nào sử dụng p/s đúng nhất.

  • Nhấn mạnh chủ đề: Phần tái bút ở cuối mỗi bức thư cho phép bạn nhắc lại chủ đề quan trọng đã được đề cập. Sử dụng p/s lúc này sẽ giúp tạo điểm nhấn về cả mặt trực quan cũng như chủ đề, nội dung bức thư.
  • Thêm thông tin không liên quan: Thông thường bạn sẽ chia sẻ những điều mình muốn vào lá thư. Thế nhưng, sẽ có lúc điều đó lại không liên quan đến phần còn lại của bức thư. Bạn hãy sử dụng p/s trong hoàn cảnh này.
  • Thêm yếu tố ngọt ngào, hài hước: Phần tái bút của mỗi bức thư có thể được sử dụng thêm những câu văn hài hước, ngọt ngào. Việc sử dụng p/s lúc này sẽ giúp người nhận khi đọc thường ghi nhớ hơn.
  • Bày tỏ tình cảm quan trọng: p/s còn được sử dụng dể truyền đạt tình cảm của người gửi đến người nhận. Vì thế, trong nhiều bức thư phần tái bút sẽ có mối liên hệ mật thiết với thư tình của các cặp đôi.
  • Đưa ra lời kết gọi hành động: Trong những chiến dịch quảng bá thì p/s được dùng như chiến lược tiếp thị.  Lúc này p/s sử dụng để những thông tin quảng cáo, ưu đãi đặc biệt thu hút người đọc, người xem hoặc đưa ra lời kêu gọi hành động.

IV. Một số ý nghĩa khác của p/s

P/S là gì
p/s còn xuất hiện nhiều trong các tờ rơi, quảng cáo

Ngoài cách dùng để nhấn mạnh thông tin người gửi đến người nhận thì trong một vài ngữ cảnh p/s chính là nội dung quan trọng đính kèm.

Nếu thấy p/s xuất hiện trong các tờ rơi, quảng cáo thì nó có ý nghĩa là nhận mạnh vào giá cá, điểm nổi bật của sản phẩm hay chương trình khuyến mãi kèm theo. Ngoài ra, p/s là gì? Nó còn có ý nghĩa là giá cổ phiếu tính theo doanh thu của mỗi cá nhân. Hoặc được hiểu là bán hàng cá nhân, là sự tương tác giữa nhân viên bán hàng với khách hàng nào đó.

V. Nên viết p/s hay PS

P/S là gì
Cách viết P và S hoa là chuẩn nhất

Ngoài p/s chúng ta sẽ bắt gặp cách viết PS. Vậy PS và  p/s là gì? Chúng có khác nhau không? Thực tế, hai cách viết này đều có chung ý nghĩa. Ngoài ra chúng ta còn hay viết là p.s.

Trong đó p/s được giới trẻ sử dụng đông đảo. PS phổ biến với người Anh. Còn p.s là xu hướng người Anh-Mỹ sử dụng thường xuyên. Thế nhưng dù có sử dụng theo cách nào thì cả P và S đều được viết hoa thì mới chuẩn nhất.

Như vậy có thể thấy p/s là cách dùng để thể hiện ghi chú thêm, phần tái bút của bức thư. Trong quá trình học tiếng Anh, người Việt đã du nhập những từ viết tắt đó vào trong nói chuyện hàng ngày, cụ thể là tờ rơi quảng cáo, những dòng trạng thái trên Facebook…

Chắc chắn, sau khi tham khảo thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn ý nghĩa p/s là gì cũng như nên sử dụng trong hoàn cảnh nào. Hãy tự mình trải nghiệm bằng cách sử dụng từ viết tắt này trong các bài viết của bản thân  nhé. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *