Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào Quỹ đầu tư để sinh lời

quy-dau-tu-la-gi

Bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán thì quỹ đầu tư cũng đang dần trở thành một kênh đầu tư được nhiều người tham gia. Quỹ đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư trẻ, kinh nghiệm còn ít. Vậy quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào Quỹ đầu tư để sinh lời? Đọc bài viết dưới đây của southphillybar.com để được giải đáp nhé!

I. Quỹ đầu tư là gì?

quy-dau-tu-la-gi-1
Quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ của công ty quản lý quỹ

Quỹ đầu tư là gì? Được hiểu là sản phẩm dịch vụ của công ty quản lý quỹ, được thiết lập để huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ nhiều nhà đầu tư, sau đó mang vốn đi đầu tư vào lĩnh vực có khả năng sinh lời cao chẳng hạn trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản…

Khi tham gia các quỹ đầu tư, người đầu tư không cần phải quá am hiểu về kiến thức tài chính cũng như thời gian theo dõi thị trường. Bởi tài chính của bạn sẽ được quản lý bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, kiểm soát rủi ro nhanh chóng và từ đó tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

II. Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

quy-dau-tu-la-gi-2
Tùy theo tiêu chí phân loại quỹ đầu tư

Hiện nay, có rất nhiều cách để phân loại quỹ đầu tư. Tùy theo tiêu chí phân loại khác nhau mà có các loại hình đầu tư khác nhau, cụ thể:

1. Dựa theo cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi huy động vốn và quỹ.Số lượng chứng chỉ quỹ của quỹ đóng là cố định và không thể thực hiện giao dịch mua bán.
 • Quỹ mở: Các quỹ mở linh hoạt và thanh khoản hơn các quỹ đóng. Thời hạn thành lập quỹ mở cũng không giới hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư quỹ này có thể bán lại chứng chỉ quỹ (nếu cần) cho công ty quản lý quỹ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch.

2. Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng: huy động vốn đầu tư thông qua phát hành ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, nhưng phần lớn là đầu tư cá nhân. Quỹ công chúng giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đạt hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.
 • Quỹ thành viên: có những hạn chế về số lượng và đối tượng thành viên tham gia quỹ. Về nguyên tắc, số lượng thành viên là 2-99 và phải là những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Ngoài ra, vốn góp tối thiểu là 50 tỷ. Do vốn lớn nên các nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát các khoản đầu tư của quỹ.

3. Dựa vào hình thức tổ chức

 • Quỹ doanh nghiệp: được thành lập bởi một công ty với các nhà đầu tư là cổ đông. Theo đó, cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông bầu ra, có nhiệm vụ quản lý chung hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát hoạt động của quỹ..
 • Quỹ hợp đồng: do công ty quản lý quỹ thành lập để huy động vốn và thực hiện các hoạt động đầu tư. Nhà đầu tư là người góp vốn vào quỹ nhưng không tham gia vào hoạt động đầu tư.

III. Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư

1. Ưu điểm

 • Giúp tận dụng tối đa số tiền nhàn rỗi của mình vì IMF sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận với tỷ lệ lên tới 70% mỗi năm bằng cách sử dụng tiền đầu tư của bạn.
 • Giúp giảm thiểu rủi ro vì đây là một cách đầu tư khá an toàn vì khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường, sẽ có một công ty có thể hỗ trợ bạn mà không cần phải tự đầu tư.
 • Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và vốn tốt để giúp bạn tạo sự ổn định trong danh mục đầu tư của mình để duy trì khả năng sinh lời.

2. Nhược điểm

 • Không có quyền quyết định danh mục đầu tư ưa thích của mình vì điều này sẽ phụ thuộc vào các chuyên gia và công ty quản lý quỹ.
 • Khi tham gia vào quỹ đầu tư, bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí mua bán chứng chỉ quỹ, phí quản lý quỹ, phí theo quy định…
 • Xuất hiện các vấn đề tài chính như tỷ suất sinh lời thấp, thặng dư vốn cổ phần…

IV. Có nên đầu tư Quỹ đầu tư sinh lời không?

Bên cạnh thắc mắc quỹ đầu tư là gì, thì còn không ít các nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên bỏ tiền đầu tư vào Quỹ đầu tư để sinh lời không? Làm thế nào để đầu tư một cách hiệu quả? Để đầu tư có hiệu quả. các nhà đầu tư cần phải lựa chọn những quỹ đáp ứng được các tiêu chí sau:

quy-dau-tu-la-gi-3
Tiêu chi để đầu tư quỹ đầu tư sinh lời
 • Xem xét các quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời và uy tín nhất định trên thị trường, quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Lựa chọn các quỹ chuyên biệt và thường xuyên cập nhật thông tin cho nhà đầu tư để tư vấn cho nhà đầu tư bất cứ lúc nào.
 • Do có sự tham chiếu giữa các quỹ uy tín nên quỹ phải có hiệu quả hoạt động tốt và lợi nhuận cao.
 • Nhà đầu tư nên tham khảo các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và cung cấp thông tin đầy đủ trên website của quỹ.
 • Các quỹ được các nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá cao và có tiếng nói trong ngành là một lựa chọn tốt.

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến quỹ đầu tư là gì mà chuyên mục kinh doanh muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này hữu ích sẽ giúp bạn biết cách đầu tư quỹ hiệu quả nhất để mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *