Dặm là gì? Quy đổi 1 dặm bao nhiêu km chính xác nhất

1 dặm bao nhiêu km

Dặm là đơn vị đo độ dài được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia Châu Âu tuy nhiên tại Việt Nam lại không được dùng nhiều. Chính vì vậy, khi gặp phải câu hỏi 1 dặm bao nhiêu km, nhiều người khá bối rối. Nếu bạn cũng như vậy thì theo dõi bài viết dưới đây củasouthphillybar chúng tôi nhé.

I. Giải thích dặm là gì?

1 dặm bao nhiêu km
Dặm được sử dụng nhiều tại Mỹ và các nước Châu Âu

Trước tiên để biết được 1 dặm bao nhiêu km, bạn cần phải hiểu được dặm là gì, được sử dụng thế nào. Dặm là đơn vị dùng để đo chiều dài, khoảng cách từ điển này đến điểm kia. Dặm được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu, Mỹ.

Tuy nhiên, dặm lại không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mà phần lớn chúng ta chỉ sử dụng 2 đơn vị đo lường khoảng cách, chiều dài hay quãng đường là mét và kilomét. Đơn vị đo lường dặm có nhiều giá trị quy đổi khác nhau, phụ thuộc vào từng quốc gia. Vậy cụ thể 1 dặm bằng bao nhiêu kilomét, các bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

II. 1 dặm bằng bao nhiêu km?

1 dặm bao nhiêu km
1 dặm tương đương 1,6km

Tuy không được sử dụng phổ biến như các quốc gia khác, nhưng bạn cũng nên biết cách đổi dặm sang km để thuận tiện cho việc di chuyển tại nước ngoài. Theo quy chuẩn quốc tế, 1 dặm bằng khoảng 1,6km, tương đương với 1600m.

Vì thế, khi cần đổi dặm sang km, bạn chỉ cần lấy số dặm cần đổi nhân với 1,6km. Ví dụ, bạn muốn biét 3 dặm bằng bao nhiêu km, chỉ cần lấy 3 x 1,6  = 4,8km. Như vậy 3 dặm sẽ tương đưỡng với khoảng 4,8km.

III. Một số đơn vị dặm của các nước khác

Trên thực tế, 1 dặm bằng 1,6km là theo quy ước chung của quốc tế. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, tại mỗi quốc gia sẽ có cách quy đổi 1 dặm bao nhiêu km khác nhau. Cụ thể tại một số nước như sau.

1. 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km

1 dặm bao nhiêu km
1 dặm Trung Quốc bằng 0,5km

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã sử dụng dặm để chỉ khoảng cách giữa làng xã, thị trấn. Chính vì thế, khi xem phim cổ trang, đọc truyện cổ, văn học Trung Quốc, bạn sẽ thấy dặm được sử dụng phổ biến.

Theo các tài liệu ghi chép, 1 dặm Trung Quốc bằng 0,5 km tức là 500m. Vậy nên, nếu bạn muốn đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km sang dặm Trung Quốc thì chỉ cần nhân 0,5 với số dặm cần đổi. Ví dụ: 3 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km? Bạn chỉ cần lấy 0.5 x 3 = 1,5km, tương ứng với 1500m.

2. 1 dặm Anh bằng bao nhiêu km

Trong quá khứ 1 dặm Anh bằng khoảng 1.5km, tương đương với 1500m. Tuy nhiên, qua sự phát triển của kinh tế, hiện nay kết quả đổi dặm Anh sang km cũng tương đương với dặm quốc tế. Tức là 1 dặm Anh bằng 1.6km, tương ứng với 1600m.

3. 1 dặm Mỹ bằng bao nhêu km

Việc quy đổi đại lượng dặm Mỹ sang km được coi là phổ biến và được nhiều quốc gia chọn làm chuẩn quốc tế. Chính vì thế, khi cần thực hiện quy đổi 1 dặm bao nhiêu km, bạn có thể dựa vào đại lượng dặm Mỹ để quy đổi là tốt nhất. Theo đó, 1 dặm Mỹ bằng 1,6km, tương ứng với 1600m.

4. Một số dặm tại các quốc gia khác

1 dặm bao nhiêu km
1 dặm Đức bằng 6,4km

Như đã đề cập, mỗi quốc gia cũng sử dụng các đơn vị dặm khác như, như sau:

  • Dặm La Mã được dùng để đo chiều dài, khoảng cách phổ biến tại thời La Mã cổ đại. Theo ghi chép, 1 dặm La mã bằng 1500m, tức là 1,5km.
  • Dặm Đan Mạch là đơn vị đo lường của quốc gia này. Theo quy ước, 1 dặm Đan Mạch bằng 7.5m; tức là 0,75km.
  • Dặm Đức được dùng để đo khoảng cách, quảng đường tại Đức. Theo quy chuẩn, 1 dặm Đức bằng với 6,4km.

IV. Quy đổi dặm sang đơn vị đo lường khác

Bên cạnh việc có được đáp án chính xác 1 dặm bao nhiêu km trên đây, bạn cũng cần biết được cách chuyển đổi dặm sang các đơn vị đo phổ biến khác như sau.

1. 1 dặm bằng bao nhiêu mét?

Theo quy ước, 1 dặm bằng 1,6km, trong khi đó 1 km bằng 1000 mét. Như vậy 1 dặm sẽ bằng 1600m.

2. 1 dặm bằng bao nhiêu hải lý?

1 dặm bao nhiêu km
1 dặm đất liền tương đương với 0,86 hải lý

Hải lý là đơn vị đo lường được sử dụng trên biển, hàng hải. Theo quy ước chung của quốc tế, 1 hải lý sẽ bằng 1,852m, trong khi đó 1 dặm lại bằng 1600m. Như vậy, chúng ta tính được 1 dặm sẽ bằng 0.86 hải lý.

3. 1 dặm bằng bao nhiêu yard?

Yard là đơn vị đươnc sử dụng chủ yếu tại khu vực Châu Mỹ. Theo quy chuẩn chung quốc tế, 1 yard bằng 0.91m. Như vậy, 1 dặm bằng 1.760 yard.

4. 1 dặm bằng bao nhiêu bước chân?

Ngoài ra, dặm cũng được dùng trong hoạt động điện kinh, đi bộ đường dài. Theo kết quả thống kê, 1 dặm tương đương với khoảng 2000 bước chân của người trưởng thành.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cụ thể cách đổi 1 dặm bao nhiêu km trên đây. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ thực hiện được cách chuyển đổi dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *