BDM là gì? Những điều cần biết về BDM trong kinh doanh

bdm-la-gi

BDM là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy BDM là gì? Bài viết sau đây, southphillybar.com sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết.

I. BDM là gì?

bdm-la-gi-3
BDM là tên viết tắt của từ Business Development Manager
 • BDM là gì? BDM là tên viết tắt của từ Business Development Manager, chỉ vị trí công việc Quản lý phát triển kinh doanh. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty, xác định mục tiêu bán hàng và khách hàng tiềm năng, tiếp thị và bán sản phẩm/dịch vụ cũng như duy trì mối quan hệ tốt với tất cả khách hàng. Mỗi vị trí quản lý sẽ có vai trò và trách nhiệm khác nhau.
 • Người quản lý phát triển kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển bằng cách tìm kiếm cơ hội mới, nghiên cứu khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và lên lịch cuộc hẹn với người quản lý bán hàng. Khi tìm hiểu về các dịch vụ của doanh nghiệp, các vị trí BDM thường được coi là đầu mối liên hệ với khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, BDM hỗ trợ phát triển các tài liệu đấu thầu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng tại các thị trường mới.

II. Vai trò và trách nhiệm của BDM trong kinh doanh

1. Vai trò của BDM

 • Vai trò quan trọng nhất của giám đốc phát triển kinh doanh là quản lý và tổ chức đội ngũ bán hàng. BDM cần nắm vững và thực hiện các phương pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả bán hàng và khả năng làm việc của nhân viên.
 • Ngoài ra, vai trò lãnh đạo của trưởng phòng phát triển kinh doanh cũng rất quan trọng. Họ phải xây dựng một đội ngũ bán hàng mạnh vì đội ngũ này là bộ mặt đại diện cho khách hàng của toàn bộ công ty/doanh nghiệp.

2. Trách nhiệm của BDM

 • Xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh và thực hiện các quy trình hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh doanh sau này.
 • Duy trì mối quan hệ tốt với các khách hàng, đối tác kinh doanh hiện tại và tiềm năng. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng để BDM thực hiện chiến lược kinh doanh thành công.
 • Nắm bắt triển vọng kinh doanh bằng cách xác định các phân khúc khách hàng mục tiêu và thị trường mới, phát triển các phương pháp thị trường và xác định các cơ hội phát triển kinh doanh trong tương lai.
 • Xây dựng chiến lược marketing.

III. Những yếu tố cần có của một BDM là gì?

bdm-la-gi-1
Yếu tố trở thành một BDM giỏi trong doanh nghiệp

1. Kiến thức, kinh nghiệm

 • BDM là người đảm nhận công việc hành chính liên quan đến kinh doanh, bán hàng nên về kiến ​​thức, người BDM tốt nhất nên được đào tạo tại trường đại học hoặc khoa kinh tế chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực liên quan khác.
 • Vị trí Giám đốc Phát triển Kinh doanh không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm nhất định: đây có thể là bạn đã từng làm nhân viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh, trưởng nhóm, phòng kinh doanh hay giám đốc marketing… Có thể được coi là phù hợp để ứng tuyển. các vị trí BDM.

2. Kỹ năng giao tiếp

 • Giao tiếp bao gồm việc lắng nghe, thấu hiểu và đặt câu hỏi để đưa ra giải pháp phù hợp. Một trong những trách nhiệm chính của Giám đốc phát triển kinh doanh là có thể giao tiếp rõ ràng và hiệu quả với tất cả các bên liên quan.
 • Họ phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng như đồng nghiệp và cấp dưới để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của công ty được cung cấp như mong đợi.

3. Kỹ năng đàm phán

 • Vị trí Giám đốc Phát triển Kinh doanh luôn đòi hỏi kỹ năng ngoại giao khéo léo.
 • BDM cần biết khi nào nên thỏa hiệp và khi nào nên đưa ra giải pháp hiệu quả để thuyết phục khách hàng tiềm năng, khiến họ tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng như cam kết sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

4. Kỹ năng quản lý dự án

 • Trong môi trường kinh doanh, mọi thứ thường được vận hành như một dự án. Mỗi dự án đều có mục đích, mục tiêu, chi phí, ngân sách, thời hạn và các nhóm làm việc cần thiết để hoàn thành nó.
 • Người quản lý phát triển kinh doanh về cơ bản phải là người xử lý các trách nhiệm giống như người quản lý dự án nhưng ở một cấp độ khác.

5. Sự nhạy bén trong kinh doanh 

 • Các nhà quản lý phát triển kinh doanh phải hiểu doanh nghiệp của bạn và của đối thủ cạnh tranh. Bạn cần theo dõi thị trường và phân tích những lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.
 • BDM cũng chính là người quyết định khách hàng nói gì, mua gì, tìm kiếm theo xu hướng nào… Bằng cách này, họ có thể hoạch định chiến lược và đưa ra các giải pháp có lợi cho doanh nghiệp.

6. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề 

 • Các nhà quản lý phát triển kinh doanh phải có khả năng lường trước và xác định bất kỳ vấn đề nào mà dự án có thể gặp phải. Bạn có thể phân tích vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và đưa ra giải pháp tốt nhất.
 • Mục tiêu chính của người quản lý phát triển kinh doanh là tìm kiếm các cơ hội bán hàng và tăng trưởng kinh doanh mới. Để làm được điều này, họ cần có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề xuất sắc.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

 • Các nhà quản lý phát triển kinh doanh có rất nhiều nhiệm vụ cần theo dõi, các cuộc họp cần tham dự, các bên liên quan cần gặp gỡ, các dự án cần hoàn thành và cân bằng cuộc sống cá nhân.
 • Vì vậy, những giám đốc phát triển kinh doanh thành công là những người có kỹ năng quản lý thời gian rất tốt. Họ sử dụng lịch, ứng dụng và công cụ để theo dõi các hoạt động hàng ngày của mình và gắn bó với chúng bất kể điều gì xảy ra.

8. Kỹ năng về công nghệ

bdm-la-gi-2
BDM là người có các kỹ năng kỹ thuật cần thiết
 • Trở thành người quản lý phát triển kinh doanh có nghĩa là có các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để xử lý nhiều dự án khác nhau. Các phần mềm như CRM và Microsoft Office là những công cụ bắt buộc phải có mà các nhà quản lý phát triển kinh doanh nên thành thạo.
 • Vì các nhà lãnh đạo phát triển kinh doanh xử lý nhiều dự án liên quan đến các công cụ và công nghệ khác nhau nên ít nhất họ cần có hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của các dự án này.

IV. Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ BDM là gì? Những tố chất cần có của một BDM trong doanh nghiệp. Hy vọng bài viết của chuyên mục giáo dục sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *