Sự thật thông tin cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi?

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi

Từ trước đến nay, không ít những trường hợp người dân Hà Nội được chứng kiến cảnh cụ rùa xuất hiện. Vậy nên những thông tin về cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi luôn khiến mọi người quan tâm. Vì thế, hãy cùng southphillybar chúng tôi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

I. Lai lịch cụ Rùa Hồ Gươm

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi
Rùa Hồ Gươm đang có nguy cơ tuyệt chủng

Theo từ điển Wikipedia, cụ Rùa Hồ Gươm thuộc loài rùa mai mềm khổng lồ sống ở vùng nước ngọt. Thế nhưng, lại có những quan điểm cho rằng cụ Rùa sinh sống tại Hồ Gươm cùng loài với rùa Thượng Hải. Tuy nhiên, qua những bằng chứng nghiên cứu thì đây là một loài rùa hoàn toàn mới.

Qua phân tích hình thái hộp sọ của các mẫu vật thu được cho thấy rùa Hồ Gươm giống với một số con rùa được phát hiện ở vùng Thanh Hóa, Hòa Bình. Đặc biệt, rùa Hồ gươm đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

II. Cụ Rùa hồ Gươm bao nhiêu tuổi?

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi
Theo các chuyên gia khoa học, Cụ Rùa hồ Gươm khoảng hơn 100 tuổi

Cụ Rùa sống tại Hồ Gươm bao lâu này là cá thể duy nhất tại Hồ. Đây là một chủng đặc biệt quý hiếm. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới chỉ có 4 cá thể và cụ Rùa Hồ Gươm là 1 trong số đó.

Để xác định chính xác cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi, vào năm 2011, các nhà khoa học đã đưa cụ Rùa lên bờ để chăm sóc và điều trị những vết thương. Quá trình này kéo dài khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, các chuyên gia khoa học đã đo đạc kích thước thân Rùa Hồ Gươm và có được các chỉ số như sau: chiều dài thân Rùa là 185cm, mai Rùa rộng 100cm, đuôi Rùa dài 35cmkhối lượng là 169kg.

Sau những tranh luận gay gắt về cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi, thì các chuyên gia đã tiến hành phân tích ADN cụ Rùa và khẳng định Rùa Hồ Gươm là rùa cái và khoảng 100 tuổi.

III. Cụ rùa hồ Gươm tới từ đâu?

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi
Nhiều ý kiến cho rằng Rùa Hồ Gươm có nguồn gốc từ Thanh Hóa

Một vấn đề khác cũng gây ra nhiều tranh cãi bên cạnh cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi thì cụ rùa ở Hồ Gươm là rùa bản địa hay đến từ nơi khác.

Theo đó, có những ý kiến cho rằng do hồ Gươm từng là nhánh của sông Hồng mà quanh khu vực này người ta tìm thấy nhiều cá thể rùa rất giống với cụ rùa Hồ Gươm. Do đó đi đến kết luận rùa Hồ gươm là rùa bản địa. Tuy nhiên, quan điểm này cũng có phần thiếu thuyết phục vì Hồ Tây cũng từng là nhánh của sông Hồng nhưng lại không có rùa sinh sống.

Một ý kiến khác cho rằng, rùa hồ Gươm vốn có nguồn gốc từ Thanh Hóa và có thể do chính vua Lê Lợi thả vào như truyền thuyết mà người xưa kể lại.

Trước thời Lê Lợi, không có tài liệu nào ghi chép nói tại hồ Gươm có rùa to. Vậy Hồ Gươm nằm ở đâu mà chỉ xuất hiện khi Lê Lợi lên ngôi vua. Trong khi đó, tại vùng Thanh Hóa có rất nhiều chuyện về loài rùa khổng lồ. Bên cạnh đó, những con rùa đá cõng bia trong các ngôi đền, chùa, đình miếu ở Thanh Hóa cũng rất giống với rùa Hồ Gươm. Vậy nên, điều này càng chứng tỏ các nghệ nhân vùng Thanh Hóa xưa đã rất quen thuộc với loài rùa này, nên mới tạo được giống như thế.

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi
Rùa Hồ Gươm có kích thước lớn

Sau đó, vào cuối năm 2001, ở vùng hồ sen huyện Thọ Xuân cách Lam Kinh (Thanh Hóa) khoảng 10km, người dân nơi đây đã bắt được con rùa lớn nặng khoảng 150kg. Sau đó đến năm 2004, Viện công nghệ Sinh học thuộc Viện khoa học Công nghệ Việt Nam đã hoàn tất việc giải mã gen mẫu rùa ở đền Ngọc Sơn, Thanh Hóa và Hòa Bình là cùng 1 giống.

Như vậy, với giả thuyết cụ rùa Hồ Gươm do Lê Lợi và khoảng 700 tuổi. Thế những, năm 2011, khi chữa trị cho cụ Rùa Hồ Gươm, các nhà khoa học đã phân tích ADN và khẳng định tuổi thọ của cụ Rùa Hồ Gươm là hơn 100 tuổi.

IV. Những dấu mốc đáng nhớ của cụ Rùa Hồ Gươm

cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi
Cụ Rùa đã nhiều lần xuất hiện khi Hà Nội cũng như cả nước diễn ra sự kiện trọng đại

Với biết bao thăng trầm của lịch sử, không biết do vô tình hay cố ý mà những lần cụ Rùa Hồ Gươm xuất hiện đều gắn với sự kiện trọng đại của đất nước và Hà Nội. Cụ thể như sau:

  • Tháng 11 năm 1993, khi hội thảo Quốc tế về tuần lễ bảo tồn và Tôn tạo Hà Nội diễn ra thì cụ rùa Hồ Gươm lên nằm bên chân tháp rùa, đầu như đang hướng về phía tượng vua Lê Lợi.
  • Tháng 11 năm 1994, cụ Rùa lại xuất hiện khi hội thảo Quốc tế về tuần lễ Bảo tồn và tôn tạo Hà Nội lần thứ 2 được tổ chức.
  • Sáng ngày 27 tháng 9 năm 2000, cụ Rùa bất ngờ nằm gối đầu bên gốc si chân đền Ngọc Sơn khi sở Văn hóa Thông tin Hà Nội tổ chức khánh thành khu di tích tưởng niệm vua Lê bên hồ Gươm.
  • Kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Thủ đô, cụ Rùa xuất hiện vào ngày 9/10/2002
  • Ngày khai mạc và bế mạc Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ X năm 2006, cụ Rùa nổi phía bến xe Đinh Tiên Hoàng.
  • Ngày 8 tháng 11 năm 2006, khi Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động đón mừng Việt Nam gia nhập WTO, cụ Rùa đã bò lên nằm trên chân tháp Rùa.
  • Đặc biệt, trong năm 2010, cụ rùa Hồ Gươm đã xuất hiện rất nhiều lần.
  • Vào dịp Quốc Khánh năm 2010, cụ Rùa nổi dần gốc Bảo Khánh.
  • Ngày 13 tháng 10 năm 2013, cụ Rùa Hồ Gương nổi đúng ngày nhân dân cả nước đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với Quảng Bình.
  • Vào ngày 19 tháng 1 năm 2016, cụ Rùa Hồ Gương qua đời, nổi ở khu vực gần với đường Lê Thái Tổ. Có thể nói đây là tin buồn với người dân Thủ Đô.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi cụ Rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi cũng như lai lịch Rùa ở Hồ gươm. Có thể thấy rằng, cụ Rùa Hồ Gươm đã trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội và cả nước. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *