Múi giờ là gì? Việt Nam nằm trong múi giờ số mấy?

Việt Nam nằm trong múi giờ số

Chúng ta đều biết, tại một thời điểm xác định trên Trái Đất, khi một nửa bán cầu được mặt trời chiếu sáng là buổi sáng, nửa còn lại chìm trong bóng tối là buổi tối. Bởi vậy, trên Trái Đất có nhiều múi giờ khác nhau. Vậy Việt Nam nằm trong múi giờ số mấy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của southphillybar chúng tôi nhé.

I. Múi giờ thế giới là gì?

Việt Nam nằm trong múi giờ số
Múi giờ thế giới hiểu đơn giản là giờ địa phương

Để biết được Việt Nam nằm trong múi giờ số mấy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa múi giờ và các múi giờ trên thế giới.

Múi giờ quốc tế hay còn được gọi là giờ địa phương. Điều này có nghĩa là một cùng sẽ được quy ước sử dụng cùng một giờ tiêu chuẩn.

Theo đó, để dễ dàng cho việc tính toán thời gian từ vùng này sang vùng khác, Trái Đất được chia thành các phần bằng nhau bởi 12 đường kinh tuyến, mỗi đường kinh tuyến sẽ cách nhau 1 giờ.

Kinh tuyến số 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Luân Đôn. Vì thế, múi giờ nước anh là múi giờ quốc tế, múi số 0. Sau đó các múi giờ khác tại các quốc gia trên thế giới được xác định bằng độ lệch so với múi giờ gốc (múi giờ số 0).

Ký hiệu múi giờ trước đây là GMT do nước Anh quy định. Tuy nhiên, đến năm 1908, đã được đổi thành ký hiệu UTC có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Nhưng trong ngôn ngữ nói thường ngày thì vẫn sử dụng ký hiệu múi giờ GMT.

Hiện nay có một số quốc gia còn thay đổi múi giờ theo mùa. Ví dụ như múi giờ mùa hè, múi giờ mùa đông nên sự chênh lệch giờ giữa các địa phương càng thêm phức tạp.

II. Việt Nam nằm trong múi giờ số mấy?

Việt Nam nằm trong múi giờ số
Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, ký hiệu là GMT + 7

Do nằm ở kinh tuyến số 7, nên Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, ký hiệu là UTC +7 hoặc GMT +7. Những nước có chung múi giờ với Việt Nam cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Lào, Campuchia và Indonesia.

Đặc biệt, theo lịch sử ghi chép thì Việt Nam đã trải qua tổng cộng 4 múi giờ trước khi sử dụng múi giờ GMT + 7 như hiện nay, đó là giờ Pháp UTC + 7, UTC + 8 và UTC + 9. Tại sao lại như vậy?

 • Sau khi đài thiên văn Phù Liễn được xây dựng xong, bán đảo Đông Dương thuộc Pháp công bố tất cả các quốc gia là một phần của Paris.
 • Đến năm 1911, chính phủ Pháp sử dụng múi giờ quốc tế UTC + 00 làm thời gian chính thức đến năm 1940 và các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam phải sử dụng múi giờ UTC + 7.
 • Sau khi thay đổi múi giờ của chính phủ Vichy, các nước Đông Dương sáp nhập vào múi giờ UTC + 8.
 • Khi Nhật Bản chiếm đóng Đông Dương, sau đó khu vực này theo múi giờ Tokyo, đó là UTC + 9.
 • Sau thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, chính phủ thống nhất sử dụng múi giờ UTC + 7 ở miền Bắc.
 • Sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ, nước ta hoàn toàn thống nhất và thay đổi múi giờ phía Nam, đồng nhất với múi toàn lãnh thổ Việt Nam là UTC + 7.

III. Chênh lệch múi giờ Việt Nam và một số nước

Việt Nam nằm trong múi giờ số
Giữa các quốc gia có sự chênh lệch múi giờ

Sau khi biết được Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, bạn nên tìm hiểu thêm về việc chênh lệch múi giờ nước ta so với các nước khác như thế nào.

 • Múi giờ Việt Nam so với Hàn Quốc: Theo múi giờ quốc tế, Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, còn Hàn Quốc là múi giờ 9. Nên giờ Hàn Quốc sẽ nhanh hơn giờ Việt Nam 2 tiếng.
 • Múi giờ Việt Nam so với Nhật Bản: Múi giờ tiêu chuẩn của Nhật Bản là GMT + 9. Trong khí đó, múi giờ Việt Nam là GMT + 7. Như vậy, múi giờ hai nước chênh lệch nhau 2 tiếng.
 • Múi giờ Việt Nam so với Trung Quốc: Mặc dù có diện tích rộng, nhưng Trung Bước chỉ có 1 múi giờ duy nhất, đó là giờ Bắc Kinh. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam khoảng 1 tiếng đồng hồ.
 • Múi giờ Việt Nam so với Singapore: theo quy ước giờ quốc tế, Singapore là GMT + 8. Như vậy, múi giờ của quốc gia này chạy nhanh hơn so với múi giờ Việt Nam khoảng 1 tiếng đồng hồ.
 • Múi giờ Việt Nam so với Đức: Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là GMT + 10. Còn Việt Nam nằm trong múi giờ số 7 nên sự chênh lệch múi giờ giữa 2 nước là 6 tiếng. Như vậy, thời gian ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

IV. Làm thế nào để thích nghi khi chênh lệch múi giờ

Việt Nam nằm trong múi giờ số
Bạn nên làm quen với múc giờ địa phương trước khi bay sang quốc gia đó

Việc biết được Việt Nam nằm trong múi giờ số 7 và sự chênh lệch múi giờ giữa các nước sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trong những chuyến đi.

 • Trước khi đi hãy làm quen với đồng hồ sinh học mới bằng cách ngủ hoặc muộn, dậy sớm hoặc muộn hơn số tiếng chênh lệch với nước mà bạn định đến trong khoảng 3 ngày.
 • Trên máy bay nên uống nhiều nước. Chỉnh lại đồng hồ nhanh hoặc chậm hơn số giờ chênh lệch và bắt đầu sinh hoạt như đang ở quốc gia đó.
 • Khi đến nơi hãy duy trì hoạt động theo giờ giấc địa phương đó, bạn sẽ quen với nhịp đồng hồ sinh học hàng ngày của mình.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã biết được Việt Nam nằm trong múi giờ số, cũng như sự chênh lệch giữa múi giờ các nước trên thế giới. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được thông tin hữu ích để chủ động về mặt thời gian nếu có ý định sang nước ngoài du lịch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *