Các sơ đồ bóng đá 11 người phổ biến hiện nay

Doi-hinh-3-5-2

Bóng đá được mệnh danh một môn thể thao vua vì được rất nhiều người trên thế giới ưa thích và đam mê. Bóng đá cũng là chủ đề được nhắc đến rất nhiều đặc biệt là những thời điểm diễn ra các giải đấu lớn. Bất kể ai, bất kể đâu cũng là những câu chuyện về bóng đá sôi nổi. 

Trong bóng đá không chỉ còn là những bàn thắng mà nó còn là cuộc đọ về chiến thuật giữa các CLB. Mỗi đội tuyển mỗi đội bóng đều có một chiến thuật riêng, những chiến thuật này sẽ được coi là bí mật của đội bóng. Chiến thuật bóng đá 11 người thường do các vị huấn luyện viên tài ba sáng tạo ra. Cùng MitomTV đi phân tích các sơ đồ bóng đá 11 người phổ biến hiện nay nhé.

Các sơ đồ bóng đá 11 người phổ biến

1. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1

Đội hình 4-4-1-1 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 1 hộ công
 • 1 tiền đạo (trung phong).

Hiện nay với sự sáng tạo không ngừng của các HLV đã có nhiều CLB của châu Âu sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Chiến thuật 4-4-1-1

Đây là một trong những chiến thuật hiệu quả và được sử dụng khá nhiều trong bóng đá hiện nay. Chiến thuật này chủ yếu hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Theo lý thuyết của chiến thuật 4-4-1-1 thì cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Doi-hinh-Atletico-Madrid-4-4-1-1
Đội hình Atletico Madrid

Một hộ công đòi hỏi phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo. Không chỉ vậy còn phải có tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi cơ hội đến.

Ví dụ điển hình cho chiến thuật này chính là CLB nổi tiếng MU. Họ đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này ở mùa giải trước nhưng vì nhiều lý do mà MU đã không thành công và cuối mùa bóng phải chuyển về chơi với hai tiền đạo để bảo vệ thủ môn và dễ dàng chiến thắng.

2. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 như sau:

 • 1 Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm)
 • 1 tiền đạo (trung phong).
Doi-hinh-4-5-1
Đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 được nhiều đội chọn khi phải thi đấu trên sân của một đối thủ mạnh. Một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi đã giành được ở lượt đi (trong cuộc đấu có hai lượt trận) cũng thường chọn đấu pháp này. Nhưng không phải lúc nào cũng giành được chiến thắng. Vì ngoài chiến lược còn có nhiều yếu tố khách.

Chiến thuật 4-5-1

Về lý thuyết, với 5 tiền vệ, một đội bóng sẽ mạnh hơn trong việc kiểm soát khu trung tuyến, an toàn hơn trong khâu phòng thủ. Khi đã chọn sơ đồ 4-5-1, đội bóng đó sẽ thi đấu hết trận với tư tưởng không thua là thắng, nhưng họ cũng rất nguy hiểm trong những pha phản công. Để sơ đồ này vận hành trơn tru, tiền đạo duy nhất (trung phong) do vậy mà áp lực của cầu thủ này cũng rất lớn.

3. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 như sau:

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ ( hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).
Doi-hinh-5-3-2
Đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 còn được gọi là sơ đồ chiến thuật cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất. Có rất nhiều HLV đã hướng từ đội hình 4-5-1 sang đội hình này, đặc biệt là các đội của Nam Mỹ, hoặc những đội theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ Latinh đang áp dụng chiến thuật 4-5-1 khá nhiều.

Giải thích chiến thuật 5-3-2 như thế nào?

Trong đội hình 5-3-2, hai cầu thủ chạy cánh (hai hậu vệ biên) đóng vai trò rất quan trọng đây sẽ là những cầu thủ kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao, có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tinh tế.

4. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 như sau:

 • 1 Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 3 tiền đạo (hai biên, một trung phong).
Doi-hinh-4-3-3
Đội hình 4-3-3

Đây là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công nhất. Thực tế là có rất ít đội khởi đầu trận đấu theo đội hình này. Thông thường chiến thuật này được áp dụng khi đối thủ kém hơn hoặc cần phải có điểm cách biệt lớn. Hoặc buộc phải kiếm tìm bàn thắng bằng mọi giá. Là một chiến thuật thiên về tất công nên điểm yếu của chiến thuật này chính là phòng ngự. Tuy nhiên vẫn có ba tiền vệ chơi khá gần nhau để tăng khả năng hỗ trợ cho hàng phòng ngự. 

5. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2

Đây là sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất của bóng đá Anh. Đội hình 4-4-2 gồm những cầu thủ như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Chiến thuật 4-4-2

Thông thường để đội hình này vận hành tốt, tuyến tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có khả năng dâng cao nhanh hỗ trợ tấn công và rút kịp thời để tăng cường phòng ngự khi bị phản công. Các cầu thủ sẽ được phổ biến chiến thuật khi tập luyện để có sự kết hợp một cách tốt nhất trên sân. Chiến thuật này đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa các cầu thủ. 

Doi-hinh-4-4-2
Đội hình 4-4-2

Nhiện vụ của 2 tiền vệ trung tâm sẽ được HLV phân chia rõ ràng. Một tiền vệ sẽ thường xuyên dâng cao để hộ công cho hai tiền đạo. Người còn lại đóng vai trò điều nhịp trận đấu và phòng thủ trung lộ hay còn gọi là đây còn gọi là tiền vệ trụ.

Lời kết

Trên đây là những phân tích chi tiết của các chuyên gia bóng đá Mitom về 5 sơ đồ bóng đá 11 người được nhiều đội tuyển áp dụng hiệu quả nhất hiện nay. Mỗi chiến thuật đều có những điểm mạnh yếu khác nhau. Tùy vào khả năng của đội bóng cũng như đối thủ mà huấn luyện viên sẽ có những chiến thuật phù hợp.

Truy cập website: Mitom tv để đón xem các bài viết chia sẻ về kiến thức bóng đá từ cơ bản đến chuyên sau của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *