Đá thòng là gì? Hướng dẫn cách đá thòng tốt nhất

Đá thòng là gì

Đá thòng chắc hẳn là thuật ngữ quen thuộc với những anh em đam mê bóng đá. Tuy nhiên, đá thòng là gì thì không phải ai cũng hiểu chính xác. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đá thòng là gì?

Đá thòng là vị trí đá thấp nhất trong đội hình

Trong bóng đá, thuật ngữ đá thòng được dùng để chỉ vị trí đá thấp nhất đội hình. Họ thường đứng trước thủ môn. Đây cũng được xem là một trong những vị trí quan trọng gần với khung thành mỗi đội.

Người đá thòng phải biết cách tạo ra áp lực với cầu thủ đối phương. Sự khác biệt nhất giữa vị trí đá thòng với những vị trí khác trong đội hình là cầu thủ đó phải có khả năng quan sát tốt, phá vỡ thành công những đường chuyền của đối phương, phối hợp với thủ môn để bảo vệ khung thành tốt nhất.

Bên cạnh đó, hậu vệ đá thòng cũng cần có khả năng di chuyển linh hoạt, kết hợp với thủ môn và đồng đội khác hiệu quả.

Đá thòng chỉ hoạt động tại phần sân nhà, nhiệm vụ chủ yếu là phòng ngự nên không yêu cầu quá cao về thể lực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là kỹ thuật phòng ngự xuất sắc nhất. Yếu tố này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ khung thành.

II. Những cách đá thòng phổ biến

1. Cách đá hậu vệ thòng bóng đá phủi

Trong bóng đá phủi, hầu hết các đội bóng đều thi đấu với một hậu vệ phòng. Vậy đá phòng là gì? Vị trí đá phòng ở bóng đá phủi có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá 11 người.

Đặc biệt vị trí hậu vệ phòng rất đặc biệt trong đá bóng 7 người, 9 người. Bởi vị trí này có vai trò chốt chặn rất quan trọng trong việc bảo vệ khung thành đội nhà.

Trung vệ phòng trong bóng đá phủ đòi hỏi cầu thủ phải kết hợp tốt giữa yếu tố mạnh mẽ với khả năng đọc tình huống tốt. Vị trí hậu vệ thòng thường phải chịu áp lực lớn khi thi đấu một mình, nên không thể hỗ trợ đồng đội. Bởi vậy mà sự quyết đoán là yếu tố rất cần thiết ở những hậu vệ phòng.

Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ thòng phải đặt sự an toàn lên trên hết. Bên cạnh đó, vị trí này cũng cần có tầm nhìn tốt sau thủ môn.

2. Cách đá thòng trong bóng đá 11 người

Trung vệ thòng là vị trí cố định trong bóng đá phủi, còn trong bóng đá 11 người thì đá phòng được dùng để chỉ những hậu vệ chơi lùi với nhiệm vụ bọc lót cho hậu vệ đá cặp với mình.

Vai trò của vị trí đá thòng trong bóng đá 11 người được thể hiện rõ nhất trong sơ đồ chiến thuật 3 hậu vệ.

Hậu vệ đá thòng có nhiệm vụ bọc lót

Trong bóng đá 11 người, trung vệ đá thòng không yêu cầu quá nhiều về mặt thể chất. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đó có thể chất, sức bền thì càng tốt. Bởi yếu tố quan trọng nhất của vị trí này chính là khả năng chọn vị trí, đọc tình huống tốt để có thể hỗ trợ đồng đội đang càn quét đối phương ở phía trên.

Đặc biệt, trung vệ phòng không thể thiếu những đường chuyền dài, vượt mở tuyến để mở ra khoảng không lớn cho hàng tiền đạo phía trước.

Theo Xoi Lac TV, bóng đá Việt Nam hiện sở hữu hai hậu vệ đá thòng rất chất lượng là Đình Trọng và Thành Chung. Trong đó, Đình Trọng luôn được biết đến là hậu vệ chơi bóng thống minh và khả năng chọn vị trí chính xác mà không cần đến thể hình quá cao lớn. Bên cạnh đó, anh cũng có khả năng tư duy trong việc đeo bám và lấy bóng trong chân đối phương.

Còn trên thế giới thì Cris, Nesta, hay Virgil Van Dijk được đánh giá là hậu vệ đá thòng bằng đầu. Trong đó, Nesta chính là cầu thủ đưa phòng ngự trở thành một môn nghệ thuật trong việc xử lý các tình huống khó lường. Còn Van Dijk có khả năng càn quét, tranh bóng nhanh và mạnh mẽ, nên anh thường được giao nhiệm vụ đá thòng bọc lót cho đồng đội ở phía sau.

III. Những kỹ năng cần có ở hậu vệ đá thòng

Qua những chia sẻ đá thòng là gì trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân khiến đây là vị trí luôn phải thi đấu thấp trên sân. Bởi vị trí này có thể chơi, đảm nhận vai trò lót đường. Dưới đây là những kỹ năng mà hậu vệ thòng cần có.

1. Kỹ thuật chân

Hậu vệ đá thòng cần phải có kỹ thuật chân tốt, bao gồm cả chân trái và chân phải. Luyện tập đá bóng bằng cả hai chân để tăng cường khả năng đá hậu vệ thường và tránh trở thành dự đoán dễ dàng cho đối thủ.

2. Khả năng 1 đấu 1

Đối với vị trí hậu vệ thòng, kỹ năng 1 đấu 1 là điều rất quan trọng. Vì họ là vị trí chốt chặn cuối cùng của đội nhà nên những tình huống 1 đấu 1 của các hậu vệ thòng không được thua.

Bởi nếu thua, khung thành và thủ môn đội nhà gặp nguy hiểm lớn. Do đó, để chơi tốt ở vị trí hậu vệ thòng, cầu thủ phải rèn luyện khả năng di chuyển của bóng để có thể cản phá kịp thời.

3. Đọc tình huống tốt

Hậu vệ đá thòng phải có khả năng đọc tình huống tốt

Trước khi nhận bóng, hậu vệ đá phòng nên đánh giá tình huống xung quanh để biết rõ vị trí của đồng đội và đối thủ. Điều này giúp hậu vệ thòng quyết định xử lý bóng như thế nào một cách hiệu quả.

4. Tầm nhìn và quyết đoán

Hậu vệ đá thòng nên có tầm nhìn tốt để nhận biết các vị trí và cơ hội trống trải trong đội hình đối thủ. Quyết định phù hợp về việc giữ bóng, chuyền bóng hoặc tiến công sẽ giúp đưa ra những đường hướng đáng tin cậy cho đội bóng.

5. Nhãn quan chiến thuật tốt

Thực tế, sau khi giải nghệ những hậu vệ đá thòng thường thành công hơn trong vai trò huấn luyện viên. Điều này nhờ vào kỹ năng nhãn quan chiến thuật tuyệt vời.

Trong khoảng thời gian ngắn, hậu vệ đá thòng phải đưa ra quyết định hợp lý để có thể phá được bóng của đối phương. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

6. Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Vị trí hậu vệ thòng cần có khả năng bao quát trận đấu. Từ đó, có thể dẫn dắt đồng đội cản phá những đợt tấn công của cầu thủ đối phương hiệu quả. Bên cạnh đó, vị trí này còn là nơi đưa ra những hiệu lệnh cho đồng đội trong từng giai đoạn của trận đấu.

IV. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ đá thòng là gì cũng như cách đá thòng hiệu quả nhất ở vị trí hậu vệ cánh. Để có thêm nhiều thông tin bóng đá mới nhất khác, bạn hãy theo dõi các bài  viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *